Tiểu són biểu hiện như thế nào?

Chào bác sĩ,

Dạo gần đây, tôi có nghe mấy người bạn trong câu lạc bộ người cao tuổi nói về bệnh tiểu són, nghe nói bệnh này nhiều người mắc phải, nhất là phụ nữ độ tuổi trung niên như tôi. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, biểu hiện của bệnh tiểu són như thế nào và hướng điều trị như thế nào ạ?


Trả lời,

Chào chị, tiểu són là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ độ tuổi trung niên. Những biểu hiện điển hình của tiểu són thường là việc rò rỉ nước tiểu ra quần một cách không kiểm soát trong một số trường hợp như: ho, hắt hơi, mang vác vật nặng, chơi thể thao, hoặc khi thàn kinh bị kích thích như: nghe tiếng nước chảy, nhìn thấy hồ nước, xi cháu tè,….hoặc đơn giản là việc không kiềm chế việc đi tiểu của mình khi chư athực sự buồn tiểu.

Hiện tại,có nhiều phương pháp điều trị tiểu són: điều chỉnh lối sống, dùng thuốc và các sản phẩm điều trị hỗ trợ.

  • Đối với việc thay đổi lối sống, chị nên tập luyện bài tập kegel để tăng cuòng sức mạnh có sàn chậu, hạn chế ăn uống các thực phẩm gây kích thích bàng quang( đồ ăn cay, nóng, thuốc lá, cà phê,…)
  • Thuốc + sản phẩm hỗ  trợ: Thuốc Tây ( estrogen, thuốc kháng cholinergic,..) có tác dụng điều trị triệu chứng tuy nhiên lại gây nhiều tác dụng không mong muốn. Hiện nay, hướng điều trị theo đông y rất phổ biến, vừa an toàn lại ít gây tác dụng không mong muốn, ví dụ như ích  trí nhân ( có tác dụng làm khoẻ thận phục hồi cơ bàng quang- được dùng rất nhiều trong các bài thuốc điều trị tiểu són).

>>> Chị có thể tìm hiêu thêm về nguyên nhân và phương pháp điều trị tiểu són : TẠI ĐÂY!

Thân mến,

BS Hồng Vân.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.