Tại sao viêm âm đạo ở phụ nữ lớn tuổi thường hay tái phát?

Gần 90% phụ nữ bị viêm âm đạo. Đó là con số mà Trung tâm Giải phẫu Tế bào học - Bệnh viện Bạch Mai đưa ra sau khi khám trên 70.000 phụ nữ.  

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Tác nhân gây nên bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ có thể là vi khuẩnvi nấm và các kí sinh trùng.

Môi trường âm đạo bình thường luôn có độ pH cần bằng với một số lượng nhất định các vi sinh có hại và vi sinh có lợi tồn tại đan xen. Sự tác động của những yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể can thiệp vào sự cân bằng tự nhiên này, làm cho các vi khuẩn có lợi chết đi và các vi khuẩn có hại xâm nhập và lây lan tạo nên bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ.

Biểu hiện viêm âm đạo

Ngứa vùng kín

Khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu.

Có thể bị đi tiểu buốt, tiểu rắt

Ngoài ra, khi khám phụ khoa sẽ thấy: âm hộ phù, đỏ; bề mặt niêm mạc đỏ, dễ bị chảy máu, phù nề và đôi khi bị viêm loét.

 

Vây vì sao ở phụ nữ lớn tuổi, bệnh lại hay bị tái phát?

  • Theo thống kê, khoảng 80% phụ nữ lớn tuổi mắc chứng tiểu són, và tỉ lệ này tăng cao ở các viện dưỡng lão

Tiểu són là tình trạng rỉ tiểu ngay khi ho, hắt hơi hoặc cười lớn, thậm chí chỉ khi đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng.Điều này làm cho môi trường âm đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt, do pH của nước tiểu là 7,5-8( môi trường kiềm ) làm môi trường âm đạo bị kiềm hóa. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.

  • Hơn nữa, phụ nữ sau khi mãn kinh, vì chức năng của buồn trứng suy thoái,estrogen trong cơ thể thiếu, niêm mạc âm đạo teo tóp lại, thành âm đạo mỏng, hàm lượng glycogen trong thượng bì của nó giảm thiểu, sức đề kháng giảm yếu, do đó, dễ bị nhiễm vi khuẩn mà phát sinh viêm âm đạo khi tuổi đã cao.

Sự kết hợp hai yếu tố này chính là nguyên nhân giải thích tại sao phụ nữ lớn tuổi lại hay mắc bệnh viêm âm đạo và khi mắc thì rất hay tái phát.

 

phu nu cao tuoi hay vi viem am dao 2

Tình trạng viêm nhiễm mạn tính lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, vì thế cần phải điều trị dứt điểm.

Điều trị bệnh viêm phụ khoa cần kiên trì, dùng đúng thuốc và đủ liều. Việc uống và đặt thuốc kháng sinh dài theo đơn của bác sĩ là cần thiết để diệt tác nhân gây viêm. Nhưng sử dụng thuốc kháng sinh lâu ngày làm mất cân bằng pH âm đạo, dẫn tới giảm khả năng bảo vệ của hệ sinh dục nữ, tạo điều kiện thuận lợi cho viêm nhiễm tái phát, hoặc tái nhiễm mới.

ở phụ nữ lớn tuổi, nếu viêm âm đạo xảy ra thường xuyên thì bạn nên nghĩ đến bệnh tiểu són– nó có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Vì vậy, điều trị viêm phụ khoa bên cạnh việc khám và loại bỏ tác nhân gây viêm bằng kháng sinh theo đơn của bác sĩ, thì cần phối hợp điều trị để loại bỏ cả bệnh tiểu són. Có như vậy thì bệnh mới được điều trị triệt để, và không bị tái phát lại.

>>>>>Tìm hiểu thêm: Cách điều trị bệnh tiểu són TẠI ĐÂY

 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.