Trầm cảm sau sinh- Hậu quả vô cùng nguy hiểm của chứng tiểu không tự chủ ở các bà mẹ

Nguy cơ mắc trầm cảm ở phụ nữ sau sinh và chứng tiểu không tự chủ đã được chứng minh là có mối liên quan với nhau nhờ cuộc khảo sát của nhóm nghiên cứu trường đại học McMaster(Anh).

Trầm cảm sau sinh là do đâu?

Sau khi sinh, tâm lý người phụ nữ trở nên vô cùng nhạy cảm. Khi mới bắt đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiệm chăm sóc con cái nhiều, nếu con cái còn có tình trạng quấy khóc các bà mẹ sẽ cảm thấy lúng túng, lo lắng, mệt mỏi, chán nản, lâu đàn sẽ dẫn đến stress kéo dài, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những biểu hiện này thường  ngắn, chỉ kéo dài trong vài ngày. Nhưng nếu người mẹ thường xuyên buồn phiền, stress liên tục trên 2 tuần thì nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh là rất lớn. Nghiên cứu cho thấy khoảng 13% các bà mẹ sẽ mắc trầm cảm sau sinh. Họ luôn lo sợ con sẽ mắc phải những chuyện không may hoặc bị ám ảnh rằng mình là một người mẹ không tốt, sẽ làm hại đến con. Tình trạng này kéo dài khiến chứng trầm cảm ngày càng nặng có thể chuyển biến thành trầm cảm mãn tính, không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn gây nguy hiểm cho con nên cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

Chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ sau sinh

Theo quan điểm Y học cổ truyền, nguyên nhân gây nên tiểu không tự chủ (hay còn gọi là tiểu són) là do các cơ bàng quang bị giãn, không còn khả năng đóng chặt để ngăn nước tiểu rò rỉ ra ngoài. Lượng nước tiểu rò rỉ tùy theo tình trạng bệnh, bệnh càng nặng thì tiểu càng nhiều. Chứng tiểu không tự chủ thường xảy ra khi bị những tổn thương thần kinh, ảnh hưởng tuổi tác hoặc cơ thể suy nhược như sau khi mang thai và sinh con.

Hiện tượng són tiểu xảy ra ở thời kì sau sinh do vùng cơ bàng quang phải chịu một áp lực lớn của thai nhi trong thời gian kéo dài,nên cơ bàng quang bị yếu và giãn ra  đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không kiểm soát sau sinh.

Sự liên quan giữa tiểu không tự chủ và chứng trầm cảm sau sinh

Tiểu không tự chủ là một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm sau sinh
Tiểu không tự chủ là một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm sau sinh

Theo nghiên cứu của tạp chí Sản phụ khoa của Anh (British Journal of Obstetrics and Gynaecology) năm 2011, tỷ lệ những người phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ sau sinh mắc trầm cảm cao hơn so với những phụ nữ không có bệnh lý tiểu tiện. Mục đích ban đầu của nghiên cứu là để xác định nguy cơ mắc hội chứng tiểu không tự chủ có khác nhau hay không giữa những người các bà mẹ đẻ thường và đẻ mổ. Câu trả lời là không. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành nghiên cứu, họ đã thống kê được nguy cơ mắc trầm cảm của những bà mẹ mắc chứng tiểu không tự chủ sau sinh cao hơn gấp 2 lần so với những bà mẹ tiểu tiện bình thường. Thực tế cho thấy trong 5 yếu tố chủ yếu dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh bên cạnh các yếu tố về tuổi quá trẻ, sức khỏe quá yếu, không cho con bú và tái nhập viện sau sinh thì chứng tiểu không tự chủ chính là yếu tố nguy hiểm nhất và cần được điều trị ngay.

Hãy chăm sóc sức khỏe người mẹ sau sinh thật chu đáo để đẩy lùi các nguyên nhân gây bệnh, ngăn chặn nguy cơ trầm cảm. Nếu không may mắc chứng tiểu không tự chủ sau sinh, hãy mạnh dạn đi khám và chia sẻ tình trạng bệnh tình của mình cho các bác sĩ và chuyên gia y tế để có được sự trợ giúp và tư vấn tốt nhất. Đẩy lùi nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh để ngăn chặn những hậu quả, nguy hiểm không mong muốn có thể xảy đến cho các bà mẹ, em bé và cả gia đình mình.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.