TOP 10 nguyên nhân gây tình trạng tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ là một vấn đề phổ biến và thường lúng túng. Các mức độ nghiêm trọng của các phạm vi tiểu không tự chủ từ đôi khi rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi đến có sự thôi thúc đi tiểu rất bất ngờ và mạnh.Một số nguyên nhân gây tình trạng tiểu không tự chủ, bao gồm:

Mang thai và sinh đẻ

Trong quá trình mang thai, bàng quang chịu sức ép của thai nhi trong thời gian dài làm trương lực cơ bàng quang giảm, khả năng đàn hồi kém, dẫn đến việc giữ nước tiểu kém hơn trước. Thêm vào đó, trong quá trình sinh con thì cơ sàn chậu, bàng quang cũng bị tổn thương. “Điều này làm thay đổi sự hỗ trợ bình thường của bàng quang và niệu đạo”, Christopher Wolter, MD, một trợ lý giáo sư giải thích về tiết niệu tại Bệnh viện Mayo, ở Scottsdale.

Mang thai và sinh đẻ
Mang thai và sinh đẻ

Bài tập Kegel có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu trong và sau khi mang thai, cũng như khắc phục sự cố này.

Cắt bỏ tử cung

Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy trong 600.000 phụ nữ Mỹ có can thiệp cắt bỏ tử cung mỗi năm thì có đến 45% phụ nữ có các triệu chứng tiểu không kiểm soát sau phẫu thuật. Nguyên nhân được cho là do vị trí của tử cung và bàng quang gần nhau nên những phẫu thuật ở tử cung có thể gây ra tổn thương đám rối thần kinh ở khu vực này, hoặc tạo ra lỗ rò giữa niệu đạo, bàng quang và âm đạo, các chứng rối loạn tiểu tiện từ đó mà xuất hiện. 

Lão hóa

Nguy cơ tiểu không tự chủ tăng lên theo tuổi tác, không chỉ ở phụ nữ mà còn ở nam giới. Một phần của vấn đề đơn giản là hao mòn. “Có những thay đổi trong thành phần các mô hỗ trợ hệ thống tiết niệu,” Annette Sessions, MD, một trợ lý giáo sư về tiết niệu lâm sàng tại Đại học Trung tâm Y khoa Rochester ở New York nói. Ngoài ra có một nguyên nhân khác là tổn thương não từ một cơn đột quỵ hoặc mất trí nhớ, gây trở ngại cho khả năng điều khiển của hệ thống thần kinh trung ương khi gửi các tín hiệu đến bàng quang.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt

Ngoài lão hóa, lý do chính khiến những người đàn ông bị tiểu không tự chủ là nếu họ đã trải qua phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Phẫu thuật có thể khiến cho cơ bắp cơ vòng bị tổn thương nên khó khăn cho kiểm soát tiểu.

Tăng sản tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt

Tăng sản tuyến tiền liệt có thể là một nguyên nhân dẫn đến tiểu không tự chủ nếu nó đã xảy ra trong một thời gian dài. Hầu hết đàn ông, thường là sau tuổi 40 hay gặp vấn đề này. “Tăng sản tuyến tiền liệt có thể gây tắc nghẽn, dẫn đến mở rộng hoặc dày lên của cơ bàng quang, khiến bàng quang trở nên không ổn định” tiến sỹ Wolter nói.

Bệnh tiểu đường

Vấn đề thường là do bệnh lý thần kinh với biến chứng phổ biến là tổn thương thần kinh. Thiệt hại từ các dây thần kinh chi phối đến bàng quang. Nói khác đi, họ đã mất nhận thức khi bàng quang căng đầy. Mặt khác, sự gia tăng lượng đường trong máu có thể làm tăng sản lượng nước tiểu. Vì thế, dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu là một dấu hiệu sớm của cả hai loại tiểu đường type 1 và 2.

Béo phì

Béo phì
Béo phì

Ở bệnh nhân béo phì, sàn chậu chịu áp lực lớn trong thời gian kéo dài. Áp lực ổ bụng tăng gây tăng áp lực bàng quang và sự di động niệu đạo gây nên sự mất ổn định quá trình tiểu tiện, dẫn đến bàng quang hoạt động quá mức. Giống như mang thai, béo phì có thể gây ra áp lực kéo dài và làm suy yếu cơ bắp, thần kinh và cấu trúc sàn chậu..

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) tại một số thời điểm, và vấn đề phổ biến này đôi khi có thể gây ra tiểu không tự chủ tạm thời. Một trong những triệu chứng chính của nhiễm trùng đường tiểu đó là thường có nhu cầu đi tiểu thường xuyên.

U xơ tử cung

Mặc dù không xuất hiện phổ biến nhưng u xơ tử cung cũng có thể gây ra tiểu không tự chủ nếu khối đủ lớn và đẩy trực tiếp vào bàng quang.

Thời kỳ mãn kinh

Sự suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh khiến cho bàng quang không thể vận hành đúng cơ chế của nó, dẫn đến tiểu không tự chủ.

Nếu bạn cũng gặp những vấn đề về tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần thì hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1800.6684 để được các bác sĩ/dược sĩ chuyên môn tư vấn và đưa ra liệu pháp điều trị hiệu quả nhất.

 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.