Tiểu không tự chủ: hiện tượng phổ biến ở các bà mẹ đang mang thai?

Trong thời  kì sinh nở, nhiều bà mẹ thường xuất hiện tình trạng rò rỉ nước tiểu không kiểm soát, đôi khi ướt quần chỉ vì một cái hắt xì hay cười quá lớn khiến họ rất hoang mang, lo lắng liệu cơ thể có mắc bệnh gì không.

Mang thai và tiểu không tự chủ…

Trong các giai đoạn của thai kỳ, đa số các bà mẹ ít nhiều đều bị tiểu không tự chủ với lượng nhiều ít khác nhau. Dấu hiệu của chứng tiểu không tự chủ là tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần với tần suất và lượng nước tiểu khác nhau tùy theo tình trạng bệnh.

Đối với phụ nữ có thai, chứng tiểu không tự chủ là một hiện tượng sinh lý bình thường, thường chỉ thỉnh thoảng xuất hiện ở mức độ nhẹ. Số lần và lượng nước tiểu trong ngày nhiều hay ít thường phụ thuộc chủ yếu vào tuổi tác và chỉ số cơ thể BMI của mỗi người. Hai yếu tố này càng cao thì bệnh có nguy cơ càng nặng.

cơ thể chịu áp lực lớn từ khối lượng của đứa trẻ và đè nặng lên các cơ thắt bàng quang và nhóm cơ sàn chậu
cơ thể chịu áp lực lớn từ khối lượng của đứa trẻ và đè nặng lên các cơ thắt bàng quang và nhóm cơ sàn chậu

Nhóm cơ vòng ngoài cùng của bàng quang có nhiệm vụ kiểm soát dòng chảy nước tiểu, ngăn không cho nước tiểu chảy ra ngoài. Vì vậy nguyên nhân gây nên chứng tiểu không tự chủ chính là do sự giãn cơ vòng bàng quang, nước tiểu không còn được giữ chặt mà dễ dàng bị rò rỉ ra ngoài dẫn đến hiện tượng tiểu són, tiểu nhiều lần liên tục.

Trong thai kì, cơ thể chịu áp lực lớn từ khối lượng của đứa trẻ, tử cung tăng dần kích thước và khối lượng, đè nặng lên các cơ thắt bàng quang và nhóm cơ sàn chậu. Các bà mẹ thường đi tiểu nhiều hơn bình thường do thể tích chứa của bàng quang giảm. Tuy vẫn uống cùng một lượng nước nhưng bàng quang sẽ chịu áp lực nhiều hơn trước nên chỉ cần một tác động nhỏ như một cái hắt xì hay ho cũng đủ để nước tiểu són ra ngoài.

Ngoài nguyên nhân trên, chứng bàng quang tăng hoạt cũng có thể gây nên tiểu không tự chủ. Nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ bị bệnh bàng quang tăng hoạt từ trước khi mang thai có nguy cơ mắc chứng tiểu không tự chủ cao hơn những bà mẹ tiểu tiện bình thường, tần suất và lượng nước tiểu của họ thường cao hơn.

Chứng tiểu không tự chủ có thể kéo dài đến tận sau thai kỳ do các cơ sàn chậu bị tổn thương trong khi sinh nở vẫn chưa kịp hồi phục, dễ có nguy cơ dẫn đến chứng bàng quang tăng hoạt đặt biệt ở phụ nữ mang thai lớn.

Chứng tiểu không tự chủ là một biểu hiện sinh lí thông thường ở phụ nữ có thai nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý bàng quang tăng hoạt. Vì vậy các chị em cần chú ý theo dõi các thể trạng của mình và nếu vẫn tiếp tục mắc các dấu hiệu trên sau khi sinh em bé thì cần tìm đến các bác sĩ, trung tâm y tế để được tư vấn rõ hơn về bệnh tình của bản thân.

Nguồn tham khảo: http://www.webmd.com/urinary-incontinence-oab/america-asks-11/pregnancy?page=2

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.