Sống khoa học- để đẩy lùi tiểu không kiểm soát

Hầu hết mọi người đều có thể kiểm soát chuyện đi tiểu của mình. Tuy nhiên có nhiều người gặp phải vấn đề rối loạn khi đi tiểu hay còn gọi là đi tiểu tùy tiện, mất kiểm soát.Tình trạng này làm cho bạn trở nên tự ti, lúng túng. Nhưng chỉ với những hành động nhỏ để thay đổi thói quen sống bạn cũng có thể hạn chế được nguy cơ mắc chứng tiểu không tự chủ.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

 

Ở  người béo phì,khối lượng cơ thể lớn nên sàn chậu chịu áp lực lớn trong thời gian kéo dài. Áp lực ổ bụng tăng gây tăng áp lực bàng quang và sự di động niệu đạo gây nên sự mất ổn định quá trình tiểu tiện, dẫn đến bàng quang hoạt động quá mức. Giống như mang thai, béo phì có thể gây ra áp lực kéo dài và làm suy yếu cơ bắp, thần kinh và cấu trúc sàn chậu.

Chính vì vậy, cần phải kiểm soát trọng lượng cơ thể tránh tình trạng thừa cân béo phì.

 

Cân nhắc khi sử dụng thuốc

Ở những bệnh nhân cao huyết áp, thì trong phác đồ điều trị có thể có  sự có mặt của thuốc lợi tiểu, vì thế hay trao đổi với bác sĩ về tình trạng của bạn để họ có thể thay thế thuốc khác trong phác đồ điều trị.

thuốc lợi tiểu cũng làm xấu đi tình trạng tiểu không kiểm soát
thuốc lợi tiểu cũng làm xấu đi tình trạng tiểu không kiểm soát

Tập Kegel

Nổi tiếng với những lợi ích trong phòng ngủ, Kegels liên quan đến việc ép và thư giãn các cơ bắp sàn khung chậu, kết nối thông qua dây thần kinh bàng quang. Kegels là một cách tốt để duy trì sự kiểm soát bàng quang suốt đời. Hơn nữa, bài tập Kegel còn giúp tăng cường cơ sàn chậu của bạn trước và sau khi bạn có con, nhất là sau khi có con thì càng quan trọng vì sinh con có thể làm hỏng sự hỗ trợ tự nhiên cho bàng quang và niệu đạo.

Hạn chế những loại đồ uống gây lợi tiểu

Cà phê, bia, trà soda hoặc các loại đồ uống chứa cồn hoặc cafein đều có thể gây kích thích bang quang, gây ra hiện tượng tiểu không kiểm soát.

hạn ché uống cà phê, bia,...
hạn ché uống cà phê, bia,…

Uống các loại đồ uống này một cách hợp lý là cách hạn chế tình trạng tiểu không tự chủ.

Bạn cũng không nên uống quá ít nước, vì điều này có thể dẫn đến tập trung nước tiểu và táo bón, cả hai có thể gây kích thích bàng quang và gây ra tiểu không kiểm soát.

Tránh các loại thực phẩm kích thích

Một số thực phẩm có thể khiến cho tình trạng mất kiểm soát khi đi tiểu trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ như sô-cô-la (một nguồn caffeine), thức ăn cay hoặc có tính axit như cà chua và trái cây…

Không hút thuốc

không hút thuốc lá
không hút thuốc lá

Không phải chỉ hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang trong thời gian dài, mà khói thuốc lá và nicotine cũng hoạt động như một chất gây kích thích bàng quang ngay lập tức. Điều này có thể kích hoạt bàng quang để thải nước tiểu.

Ngoài ra, khi hút thuốc lá còn gây ảnh hưởng xấu đến phổi, làm tăng nguy cơ ho mãn tínhà gây tiểu không tự chủ

Tránh nhiễm trùng đường tiểu

Khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang gây nhiễm trùng đường tiết niệu làm suy yếu các cơ niệu đạo, bàng quang chính vì vậy tình trạng tiểu không tự chủ cũng sẽ dễ xảy ra.

Vì thế, cần giữ vệ sinh vùng kín tránh các tác nhân gây viêm nhiễm, khi bị bệnh thì phải tìm các biện pháp điều trị kịp thời tránh để tình trạng viêm nhiễm xảy ra nặng hơn.

Tránh táo bón

Trực tràng quá đầy cũng gây tăng áp lực lên bàng quang khi đó bàng quang sẽ dễ bị kích thích

Đảm bảo chế độ ăn hợp lý với một lượng chất xơ đầy đủ, uống nhiều nước sẽ hạn chế tình trạng táo bón.

 

Ngoài việc lựa chọn các sản phẩm đầu tay để điều trị tiểu không kiểm soát, thì việc thay đổi thói quen để sống khoa học hơn cũng góp phần rất lớn trong việc cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát. Chính vì thế, hay tạo cho mình những thói quen tốt ngay từ bây giờ, chỉ với một hành động nhỏ, nhưng hiệu quả nó mang lại cho bạn lại thật bất ngờ.

 

>>>>> Xem thêm: Tại đây!

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.