Rối loạn tiểu tiện – Hệ lụy của cắt bỏ tử cung

Đối với các phương pháp phẫu thuật để điều trị một số bệnh ở phụ nữ(ung thư phụ khoa, u xơ tử cung, lạc màng trong dạ con,..) thì thủ thuật cắt bỏ tử cung là tương đối phổ biến.Nhưng người bệnh nên cân nhắc kĩ bởi nó có thể gây ra những thay đổi rất lớn trong cuộc sống của người phụ nữ về sau, trong đó có rối loạn tiểu tiện.

Thủ thuật cắt bỏ tử cung này được thực hiện thông qua vết rạch ở bụng dưới. Đôi khi phẫu thuật này bao gồm cả việc cắt bỏ buồng trứng hoặc cả ống dẫn trứng. Cắt bỏ tử cung cũng có thể được thực hiện thông qua một vết rạch trong âm đạo. Người bệnh thường đưa đến quyết định cắt bỏ tử cung khi có một số bệnh lý như ung thư tử cung hay cổ tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, sa tử cung, chảy máu âm đạo kéo dài hoặc đau vùng chậu mãn tính.

Cắt bỏ tử cung gây ra những hậu quả gì?

Rối loạn tiểu tiện-hệ lụy của cắt bỏ tư cung
Rối loạn tiểu tiện-hệ lụy của cắt bỏ tư cung

Cắt bỏ tử cung là tương đối an toàn, nhưng với bất kỳ phẫu thuật lớn nào đều có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng. Rủi ro liên quan với phẫu thuật cắt bỏ tử cung bụng có thể gặp phải bao gồm nhiễm trùng, shock phản vệ,ảnh hưởng đối với đường tiết niệu, trực tràng, bàng quang hoặc các cấu trúc xương chậu trong quá trình phẫu thuật,..Một hệ quả tất yếu của cắt bỏ tử cung chính là không có khả năng mang thai nữa.

Người bệnh sau khi cắt bỏ tử cung sẽ có những thay đổi vĩnh viễn trong cuộc sống. Họ sẽ không còn chu kỳ kinh nguyệt, không thể mang thai, nếu người bệnh có cắt bỏ tử cung trước thời kỳ mãn kinh thì sẽ có giai đoạn mãn kinh sớm. Tử cung có mối liên quan chặt chẽ với tính nữ, do đó người bệnh sẽ có cảm giác mất mát, đau buồn thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm do không còn khả năng sinh con.

Nguy cơ rối loạn tiểu tiện

Ngoài những thay đổi tâm sinh lý trên, không thể không kể đến những biến chứng phổ biến liên quan đến rối loạn tiểu tiện. Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy trong 600.000 phụ nữ Mỹ thì có đến 45% phụ nữ có các biểu hiện tiểu không kiểm soát sau khi họ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Các triệu chứng hay gặp nhất là rỉ nước tiểu ra quần ngay cả khi cười, ho, hắt hơi, chạy, hay khi mang vác vật nặng,.. Tình trạng này còn xảy ra ngay cả khi hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ,đạp xe đạp.

Những triệu chứng này xuất hiện có thể là do hệ quả của việc dùng thuốc gây mê, gây tê hay các opioid giảm đau được dùng trong quá trình phẩu thuật.

Mặc khác,tử cung và bàng quang ở vị trí gần nhau nên có thể gây tổn thương vào đám rối thần kinh ở khu vực này, hoặc tạo ra lỗ rò giữa niệu đạo, âm đạo và bàng quang.Đó là lí do gây nên các chứng rối loạn tiểu tiện Tuy nhiên, trong phẫu thuật cắt bỏ tử cung thì những sai sót này thường hiếm khin xảy ra.

 

Việc xem xét giữa lợi ích và nguy cơ khi cắt bỏ tử cung cần được cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định mặc dù nó không phải là thủ thuật phức tạp. Điều quan trọng nữa là, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được tư vấn đầy đủ, và đảm bảo an toàn tránh rủi ro không đáng có trong qua trình phẫu thuật.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.