Phụ nữ trung niên có nguy cơ cao mắc chứng tiểu són

Sự thay đổi về tâm sinh lý khiến người phụ nữ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khi họ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Đặc biệt,nhiều chị em còn phải đối mặt với tình trạng khó khăn hơn trong việc kiểm soát hoạt đông tiểu tiện của mình.

Tiền mãn kinh là giai đoạn mà tất cả phụ nữ đều phải trải qua trong đời, có những người thì trải qua một cách êm đèm nhưng cũng có nhưng người phải đối mặt với nó như một cơn ác mộng với nhưng biến đổi sâu sắc về cả tâm lý và sinh lý

Các biến đổi đó có thể kể ra bao gồm tình trạng kinh nguyệt không đều, chứng bốc hỏakhô hạn, giảm ham muốn, mất ngủ, dễ bị kích động, thường xuyên u sầu, trở nên yếu đuối và thường xuyên mệt mỏi. Một số phụ nữ tiền mãn kinh còn gặp phải tình trạng như cảm giác kiến bò ngoài da.

Bốc hỏa, khô hạn gây nhiều khó chịu cho phụ nữ tiền mãn kinh
Bốc hỏa, khô hạn gây nhiều khó chịu cho phụ nữ tiền mãn kinh

Bốc hỏa, khô hạn gây nhiều khó chịu cho phụ nữ tiền mãn kinh

Qua thời kì này, hầu hết các triệu chứng kể trên đều giảm và may mắn hơn là không xuất hiện trở lại. Thế nhưng bước vào giai đoạn mới, giai đoạn mãn kinh, nhiều phụ nữ lại phải đối mặt với tình trạng khó khăn hơn trong việc kiểm soát hoạt động tiểu tiện của mình. Theo thống kê, khoảng 80% phụ nữ lớn tuổi mắc chứng tiểu són, và tỉ lệ này tăng cao ở các viện dưỡng lão

 

Cơ chế chứng tiểu són ở phụ nữ trung niên

Phụ nữ sau khi mãn kinh, vì chức năng của buồng trứng suy  thoái, estrogen trong cơ thể thiếu, niêm mạc âm đạo teo tóp lại, thành âm đạo  mỏng. Cơ sàn chậu và các nhóm cơ nâng đỡ niệu đạo bàng quang suy yếu khiến cho tình trạng tiểu không kiểm soát hay chứng tiểu són diễn ra.

Ngoài ra, chứng tiểu són xảy ra phổ biến ở phụ nữ trung niên còn do sự yếu đi của bàng quang cùng với sự lão hóa theo tuổi tác. Đồng thời, quá trình sinh nở của người phụ nữ cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng, tạo ra áp lực ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của bàng quang

"<yoastmark

 

Sự lão hóa của cơ bàng quang là một trong những nguyên nhân gây ra chứng són tiểu ở phụ nữ

E ngại vì chứng tiểu són

Những người phụ nữ mắc chứng tiểu són thường xảy ra tình trạng rỉ tiểu ngay khi ho, hắt hơi hoặc cười lớn, thậm chí chỉ khi đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng. Điều này khiến nhiều người phải sử dụng đến băng vệ sinh và làm tăng khả năng viêm nhiễm phụ khoa niệu đạo. Chưa kể đến mùi khó chịu gây ra làm họ né tránh việc gần gũi với mọi người, mất cảm giác tự tin trong cuộc sống.

Điều trị chứng tiểu són

Có rất nhiều phương pháp điều trị chứng tiểu són,tuy nhiên hầu như chỉ điều trị triệu chứng mà không khắc phục được hết nguyên nhân gây. Để lựa chọn phương pháp an toàn và hiệu quả nhất, vui lòng tham khảo bài viết tại đây.

Về lâu dài, chứng tiểu són cũng đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe cũng như hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì vậy, các chị em phụ nữ nên thường xuyên đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe để thăm khám đồng thời tự theo dõi để phát hiện các triệu chứng mắc phải ngay khi còn sớm.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.