Muốn hết tiểu són thì phải tránh xa những thực phẩm này

Nguyên nhân gây chính gây tiểu són là do thận và bàng quang bị suy yếu.  Trong thực tế, có rất nhiều tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến chức năng thận, điều đó càng làm gia tăng thêm tình trạng tiểu són. Đó là lý do bạn nên giảm áp lực cho thận trước khi quá muộn.Sau đây là một số tác nhân gây tổn thương thận mà các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng luôn cảnh báo người dùng cần hạn chế.

  1. Nước ngọt, đồ uống có ga

Như chúng ta đều biết, một số loại đồ uống đa phần chứa lượng axit cao, nếu uống trong một thời gian dài sẽ âm thầm làm thay đổi độ pH của cơ thể.

Nước ngọt, đồ uống có ga
Nước ngọt, đồ uống có ga

Đặc biệt là các loại nước uống chuyên dụng để cho người chơi thể thao, nước ngọt có ga, nếu uống quá mức sẽ trở thành gánh nặng cho thận. Do thận là cơ quan quan trọng điều chỉnh độ pH cơ thể, và do đó có thể gây tổn hại cho thận. Hãy nhớ hạn chế uống nước ngọt càng triệt để càng tốt.

Đồng thời, những dồ uống này còn gây kích thích bàng quang- càng làm xấu thêm tình trạng tiểu són.

  1. Món ăn quá mặn/quá ngọt

Nhiều người rất thích ăn uống với khẩu vị đậm đà, nên đa số đều ăn những món ăn có mùi vị rõ như cay, mặn. Những món ăn phổ biến được ưa chuộng như dưa chua, các món ăn vặt ngâm tẩm sấy hoặc là sẽ quá mặn, hoặc quá ngọt.

Nếu ăn thừa đường hay thừa muối đều có thể gây ra nhiều loại bệnh, dẫn đến huyết áp cao, thận không thể duy trì thể tích máu bình thường, dẫn đến bệnh thận.

  1. Trà đặc, thuốc lá

Trà đặc, thuốc lá chứa lượng florua cao, trong khi thận chính là cơ quan bài tiết chính của chất này, khi tiêu thụ vượt trội số lượng cho phép, sẽ vượt quá khả năng bài tiết của thận, dẫn đến tích tụ flo trong cơ thể, làm hư hại thận. Càng uống trà đặc như vậy, thận càng bị tổn thương nặng nề hơn theo thời gian.

Vì thế, hãy uống trà ấm với cách pha loãng vừa phải, vừa tận dụng tốt lợi ích của trà mà không gây áp lực cho thận.

  1. Thuốc giảm đau

Nếu bạn có thói quen uống thuốc giảm đau mỗi khi bị đau nhẹ, sốt hoặc cảm lạnh, khi đó bạn đang làm hại cơ thể hơn là giúp đỡ nó.

Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây tổn hại cho các mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.

  1. Các thực phẩm giàu protein

Các thực phẩm giàu protein
Các thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn uống giàu protein làm tăng gánh nặng cho thận vì cơ quan này phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể.

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận. Ngoài ra, nếu cơ thể đang bị chứng nhiễm ceton (thể ceton trong máu tăng quá mức cho phép) còn dẫn đến sự gia tăng bài tiết canxi, là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

  1. Muối

Muối chứa nhiều natri, làm huyết áp của bạn tăng lên. Thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp.Các nghiên cứu cho thấy hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận.

 

Tiểu són không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn để lại những hậu quả nguy hiểm, chính vì vậy ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thì bạn hãy đến các cơ sở y tế hoặc nhờ sự tư vấn của bác sĩ để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Đồng thời hãy loại bỏ những tác nhân làm gia tăng thêm mức độ trầm trọng của bệnh.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.