Hướng dẫn tập Kegel trị són tiểu hiệu quả !

Luyện tập Kegel có tác dụng làm tăng cướng sức mạnh cơ sàn chậu vì thế làm giảm nguy cơ mắc và hỗ trợ điều trị hiệu quả một số bệnh như sa tử cung, tiểu không tự chủ... Do vậy tập kegel trị són tiểu là cách làm hiệu quả với người bệnh.

Kegel là bài tập dành cho nhóm cơ sàn chậu để đẩy nhanh sự hồi phục của khung xương chậu cũng như làm săn chắc các cơ bàng quang. Nguyên tắc của bài tập này là giả vờ rằng bạn đang đi tiểu, sau đó giữ không cho nước tiểu chảy ra.

Cách xác định vị trí cơ co thắt

Điều quan trọng là bạn cần tìm thấy vị trí cơ co thắt để kiểm soát được dòng nước tiểu. Thắt chặt các cơ bắp như thể bạn đang giữ nước tiểu của bạn.

Nếu cảm thấy được sự thắt chặt và di chuyển lên xuống của các cơ, bạn đã dò chính xác vị trí. Trường hợp vẫn chưa tìm ra cơ này, bạn có thể nhờ bác sĩ phụ sản giúp đỡ.

Phương pháp luyện tập Kegel

Có rất nhiều cách tập Kegel nhưng hầu hết chỉ tập trung ở điểm “co và thắt liên tiếp” ở vùng xương chậu. Cách đơn giản nhất là tập động tác này khoảng 200 lần một ngày. Bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào, khi bạn đang ngồi hoặc nằm xuống, khi bạn nghỉ ngơi, thậm chí khi đang ăn, đang làm việc hoặc xem ti vi.

Nên luyện tập Kegel 3 lần mỗi ngày. Chú ý thay đổi cách tập mỗi lần sao cho nhanh chậm khác nhau nhưng phải luôn nhớ thắt vào và thả ra từ từ. Điều đó sẽ giúp cho vùng cơ chậu khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Có thể lựa chọn 1 trong 4 cách sau:

 • Co cơ âm đạo và giữ trong 3 giây, thả lỏng trong 3 giây, làm lại 12 lần.
 • Co cơ âm đạo và giữ trong 10 giây, thả lỏng trong 5 giây, làm lại 12 lần.
 • Co cơ âm đạo và giữ trong 8 giây, thả lỏng trong 10 giây, làm lại 10 lần.
 • Co thắt cơ âm đạo nhiều lần liên tiếp rồi giữ trong 10 giây. Thở sâu rồi tiếp tục.

Ban đầu việc thực hiện sẽ rất khó khăn và cần nhiều sự kiên nhẫn. Cố gắng giữ sự co thắt này khoảng 5 giâỵ và lặp đi lặp lại khoảng 10 lần. Theo thời gian luyện tập, khi đã quen dần có thể kéo dài tới 10 giây. Bạn cũng có thể tập “nhịn và thả” trong lúc đi tiểu.

Lưu ý khi luyện tập Kegel

Không uống nhiều nước trước khi luyện tập để tránh bị són tiểu hoặc đau đớn các cơ bàng quang.

Không uống quá nhiều nước trước khi luyện tập
Không uống quá nhiều nước trước khi luyện tập

Hít thở sâu và thư giãn cơ thể khi thực hiện bài tập. Hãy nhớ là bạn không dùng đến các cơ bụng, chân, lưng và mông. Bạn có thể đặt tay lên bụng trong khi tập. Nếu thấy bụng hơi phập phồng, việc luyện tập của bạn chưa đúng cách.

Sau 4 đến 6 tuần, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và các triệu chứng són tiểu được cải thiện đáng kể.

Trong nhiều thập niên qua, phương pháp Kegel đã được nhiều người luyện tập và tỏ ra có kết quả ở cả nam và nữ mắc chứng són tiểu. Với những trường hợp nặng, cần kết hợp luyện tập Kegel với các biện pháp dùng thuốc để đạt hiệu quả tối ưu.

*** Hiệu quả của bài tập còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

2 bình luận tại website

 1. TÔI BỊ BỆNH SÓN TIỂU ĐÃ 8 NĂM RỒI, TÔI ĐÃ ĐẾN BỆNH VIỆN BÌNH DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU 1 THÁNG, KHI VỀ HẾT ĐƯỢC 2 THÁNG THÌ TÁI BỆNH LẠI, TÔI MUỐN HỎI BÁC SĨ NHƯ BỆNH CỦA TÔI THÌ ĐIỀU TRỊ MẤY LIỆU TRÌNH?

  Trả lời ·
  1. Chào chị Nguyễn Thị Kim Hiền,
   Việc tập vật lí trị liệu chỉ là một trong số những biện pháp góp phần làm tăng hiệu quả điều trị của bệnh nên. Đồng thơi, muốn điều trị triệt để và dứt diểm bệnh tiểu són thì phải loại bỏ hẳn nguyên nhân gây ra bệnh. Nguyên nhan gây ra bệnh chủ yếu là do thận và bàng quang bị suy yếu, nên hướng điều trị chính là phải làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang. Hiện nay, việc sử dụng thuốc Tây y trong điều trị són tiểu gặp nhiều trở ngại do những tác dụng không mong muốn của của thuốc gây ra trên bệnh nhân. Vì thế, dùng thuốc Đông y và các sản phảm có nguồn gốc Đông y đang là lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân tiểu són và đạt được những hiệu quả tốt.
   Tùy vào cơ địa của tưng bệnh nhân mà liệu trình dùng thuốc sẽ là khác nhau. Vì vậy, các bác sĩ sẽ gọi điện tư vấn trực tiếp cho chị và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất cho chị.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.