Điều trị tiểu són bằng estrogen: tiếp tục hay dừng lại?

Estrogen: một nội tiết tố sinh dục nữ được bổ sung với liều thấp ở dạng kem thoa hay thuốc đặt âm đạo, là một trong những dược phẩm đầu tay để cải thiện các triệu chứng són tiểu ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh do thiếu hụt estrogen. Tuy nhiên, cảnh báo mới nhất của Hiệp hội y khoa Mỹ lại đặt ra câu hỏi: thực sự có nên sử dụng estrogen điều trị chứng són tiểu này không?

Bạn hiểu gì về estrogen?

 

Estrogen là một loại hormone sinh dục nữ hay còn gọi là nội tiết tố nữ được cơ quan sinh dục nữ tiết ra. Các cơ quan tham gia vào quá trình sản sinh estrogen bao gồm tế bào vỏ trong và tết bào hạt của nang noãn (nang trứng), thể vàng (hoàng thể )và nhau thai. Các bộ phận này đều nằm ở buồng trứng. Chỉ riêng nhau thai có ở tử cung trong thời kỳ người phụ nữ mang thai.

 

Ở phụ nữ sau khi mãn kinh, do chức năng của buồng trứng suy  thoái, estrogen trong cơ thể thiếu, niêm mạc âm đạo teo tóp lại, thành âm đạo  mỏng, hàm lượng glycogen trong thượng bì của nó giảm thiểu, gây kích thích bangf quang và dẫn tới khó kiểm soát tiểu tiện

Vì vậy, bổ sung estrogen sẽ làm phục hồi niêm mạc âm đạo, vì vậy có tác dụng hỗ trợ trong điều trị tiểu không kiểm soát.

Bổ sung estrogen có hại không?

Liệu pháp hoóc-môn thay thế là con dao hai lưỡi, có những tác dụng lớn nhưng cũng có nhiều tác hại. Nếu dùng không đúng chỉ định và điều trị kéo dài, có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm như: làm quá sản nội mạc tử cung, gây nguy cơ ung thư tử cung; Các bệnh vú như đau, cương vú, ung thư vú, làm tăng huyết áp, tăng các bệnh huyết khối… gia tăng tình trạng nám sạm da.

Vì vậy,việc quyết định sử dụng estrogen cho các phụ nữ sau tuổi mãn kinh ngày càng trở nên khó khăn.

Tổng quan hệ thống Cochran kết luận estrogen có thể điều trị khỏi chứng tiểu không tự chủ, đặc biệt là tiểu không tự chủ gấp.1 Tuy nhiên nhược điểm của tổng quan này là số lượng người tham gia nghiên cứu nhỏ và tổng quan không đưa ra được khuyến cáo cụ thể về đường dùng tối ưu, thời gian điều trị tối ưu cũng như đâu là đối tượng phụ nữ được hưởng lợi nhiều nhất.

Trong khi đó, Hiệp hội sáng kiến vì sức khỏe Phụ nữ (WHI) đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 3 năm trên hàng nghìn phụ nữ. Kết quả cho thấy tỉ lệ phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ ở nhóm dùng estrogen cao hơn nhóm không dùng estrogen.2

Liệu đây có phải là dấu chấm hết cho câu chuyện estrogen điều trị chứng són tiểu?

Có nên tiếp tục dùng estrogen điều trị chứng són tiểu không?
Có nên tiếp tục dùng estrogen điều trị chứng són tiểu không?

Bác sĩ Catherine E. DuBeau đã tiến hành phân tích kết quả thu được của nghiên cứu WHI dựa trên đặc điểm của những phụ nữ tham gia nghiên cứu. Ông nhận thấy ở cả hai nhóm, hội chứng tiểu không kiểm soát đều xảy ra trên những phụ nữ lớn tuổi. Vậy kết luận cuối cùng ở đây là gì?

  • Thứ nhất, các bác sĩ không nên kê estrogen đường uống kéo dài đề điều trị chứng tiểu không kiểm soát cho phụ nữ ngoài 50 tuổi.
  • Thứ hai, thử nghiệm này không đặt kết thúc cho việc sử dụng estrogen điều trị chứng són tiểu này. Việc sử dụng estrogen tại chỗ có hiệu quả hay không vẫn còn chưa biết, đặc biệt khi điều trị giai đoạn ngắn và/hoặc phối hợp với các liệu pháp khác.3

Với những thông tin này, hi vọng các bác sĩ và bệnh nhân có thể tìm thấy câu trả lời cuối cùng cho mình trong việc quyết định điều trị hội chứng tiểu són và tiểu không tự chủ bằng liệu pháp estrogen.

  1. Moehrer B, Hextall A, Jackson S (2005), “Oestrogens for urinary incontinence in women”, Cochrane Database Syst Rev.
  2. Hendrix SL, Cochrane BB, Nygaard IE, et al. (2005), “Effects of estrogen with and without progestin on urinary incontinence”, JAMA 293, 935-948.
  3. Catherine E. DuBeau (2005), “Estrogen treatment for Urinary Incontinence: Never, Now or In the future?”, JAMA, pp. 998–1000.

1 bình luận tại website

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.