Có nên lựa chọn phẫu thuật điều trị tiểu són ?

Tiểu són là gánh nặng tâm lý, làm giảm chất lượng sống của người phụ nữ. Họ thường cảm thấy buồn bã, kém tự tin, mệt mỏi, xấu hổ và lo ngại vì mùi cơ thể. Tiểu són còn làm giảm khả năng tập trung, giảm năng suất lao động và khả năng hòan nhập cộng đồng, đe dọa hạnh phúc gia đình (Nguyễn Thị Tân Sinh và Nguyễn Đức Hinh, 2007; Abrams P và cs., 2003; Corcos J, 2002). Vậy có nên lựa chọn phẫu thuật điều trị tiểu són ?

 

Phương pháp điều trị tiểu không tự chủ bao gồm 2 hướng chính là : điều trị bảo tồn và phẫu thuật điều trị tiểu són..

 1. Điều trị bảo tồn

-Điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc: các bài tập tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu, thay dổi nhưng thói quen không tốt cho thận và bàng quang,…

-Điều trị nội khoa : Dùng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ

 

 1. Phẫu thuật điều trị tiểu són

2.1 Phẫu thuật điều trị són tiểu bằng phương pháp treo cổ bàng quang vào xương mu: được chỉ định trong các trường hợp cổ bàng quang di động quá mức.

Phẫu thuật treo cổ bàng quang vào xương mu
Phẫu thuật treo cổ bàng quang vào xương mu

 

-Ưu điểm: Tỉ lệ cải thiện bệnh khoảng 90%

-Nhược điểm của phương pháp phãu thuật điều trị tiểu són này là phải can thiệp phẫu thuật, tỉ lệ biến chứng chung 22%; viêm xương 2,5%; tử vong  0,2%; kết  quả  giảm  theo thời gian

 

2.2.Phẫu thuật điều trị tiểu són bằng phương pháp sử dụng vòng đai cố định( slings, TOT, TVT,..) là dùng vòng đai tạo “võng” phía sau cổ bàng quang có tác dụng nâng đỡ cổ bàng quang và cơ thắt.

Phẫu thuật sử dụng vòng đai cố định
Phẫu thuật sử dụng vòng đai cố định

Vòng đai có thể làm từ vật liệu tổng hợp, tổ chức ghép hay ghép tự thân

-Ưu điểm:Tùy từng loại vòng mà có các kết quả phẫu thuật khác nhau. Tỉ lệ cải thiện dao động trong khoảng 34-83%

-Nhược điểm đối với phương pháp đặt vòng đai là phải can thiệp phẫu thuật. Nguy cơ tổn thương bàng quang, niệu đạo (3,8-4%), mạch máu(0,1-3%), thần kinh (0,1-2%), tiểu khó (7,5%), bí tiểu kéo dài (2,3%), thải ghép, nhiễm trùng (0,8-15%), thủng ruột (Latthe PM, 2007; Novara G và cs.,1996; Read Karens Story, 1996; Sung VW).

Kết quả mổ trên thực tế theo phương pháp TOT,TVT ra sao?

 Theo đánh giá kết quả ban đầu của 38 bệnh nhân được điều trị tiểu không kiểm soát từ 2004 tại bệnh viện FV TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, 20 bệnh nhân được phẫu thuật điều trị són tiểu bằng phương pháp TVT. 18 bệnh nhân được phẫu thuật điều trị són tiểu bằng phương pháp TOT để điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức.

Tuổi trung bình: 52 (48 – 60)

Kết quả là:

Có 3 trường hợp thủng bàng quang trong lúc mổ loại phẫu thuật TVT. Không có biến chứng thủng ống tiêu hóa. Không có biến chứng chảy máu âm đạo hay máu tụ vùng chậu sau phẫu thuật.

Rách âm đạo: 2 trường hợp trong phẫu thuật điều trị són tiểu bằng phương pháp TOT.

Đau đùi sau mổ TOT (2 trường hợp)

2.3.Phẫu thuật điều trị tiểu són bằng phương pháp ghép cơ nhân tạo(AUS)

Đây là phương pháp được áp dụng cho các trường hợp suy yếu cơ thắt nhưng chi phí rất đắt.

Trên đây là khái quát về hướng điều trị són tiểu. Tùy vào các trường hợp mà lựa chon hướng điều trị cho phù hợp. Tuy nhiên có rất nhiều bệnh nhân có thể điều trị theo phương pháp bảo tồn nhưng lại không đủ kiên trì và lựa chọn phẫu thuật điều trị són tiểu. Việc phẫu thuật có thể đem lại kết quả nhanh chóng, tuy nhiên cũng có những trường hợp gặp phải những tai biến không mong muốn sau phẫu thuật. Vì vậy, dù có lựa chọn theo hướng nào, bạn cũng nên cân nhắc kĩ càng, và nghe lời khuyên của các y, bác sĩ.

 

2 bình luận tại website

 1. Thưa Bác sỹ ! Tôi năm nay 56 tuổi đã mắc phải căn bệnh khổ sở là bị són tiểu. Một ngày đi tiểu rất nhiều lần. Và cũng không hoạt động nặng được, tôi có cảm giác như là bộng đái bị liệt không chứa được nước tiểu. Liệu có cách nào chữa trị được không ạ. Xin lời tư vấn của Bác sỹ ạ.

  Trả lời ·
  1. Chào chị Hằng,

   Chị Hằng thân mến, hiện tượng són tiểu nguyên nhân là do bàng quang không giữ nước tiểu khiến cơ thể không kiểm soát được nước tiểu. Quá trình sinh nở ở chị em phụ nữ là một trong những nguyên chính khiến bàng quang mất sự đàn hồi co giãn. Dẫn đến hiện tượng ho, hăt hơi hoặc thậm chí cười nói di chuyển cũng có thể dễ dàng khiến nước tiểu bị són ra ngoài.

   Đối với trường hợp tiêu són của chị hoàn toàn có thể chữa khỏi được, chị nên sử dụng An Niệu Plus kết hợp một số động tác kegel sẽ giúp tình trạng được đẩy lùi nhanh và hiệu quả hơn.

   Dược sĩ chuyên môn sẽ liên hệ lại tư vấn cụ thể hơn tình trạng chị đang gặp phải nhé.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.