Béo phì – thủ phạm gây tiểu không tự chủ!

Nguy cơ tăng chứng tiểu không tự chủ lên đến 70% khi tăng 5 đơn vị chỉ số khối lượng cơ thể(BMI-Body Mass Index )

Rò rỉ nước tiểu ra quần một cách không kiểm soát khi cười, ho, hắt hơi, chạy hay khi mang vác vật nặng. Đây là biểu hiện đạc trưng của bệnh tiểu không tự chủ(hay còn gọi là tiểu són).

Vì sao lại bị tiểu không tự chủ?

Có 4 loại tiểu không tự chủ( tiểu són)

  • Són tiểu khi gắng sức
  • Són tiểu do bang quang tăng hoạt
  • Són tiểu hỗn hợp
  • Són tiểu tràn đầy

Trong đó, són tiểu do gắng sức chiếm đa số(80-90%) các trường hợp són tiểu.

Các hoạt động làm tăng áp lực lên bàng quang như ho, hắt hơi, chạy nhảy,… gây ra tình trạng tiểu không tự chủ được do sự suy yếu của cơ niệu đạo, và cơ tầng sinh môn bàng quang.

Nguyên nhân gây són tiểu gắng sức. Sinh đẻ nhiều lần, các sang chấn trong đẻ, tiền sử mổ vùng tầng sinh môn. Các bệnh lý gây tăng áp lực ổ bụng thường xuyên: ho mãn tính, táo bón, béo phì

Béo phì và tiểu không tự chủ (tiểu són) là hai rối loạn phổ biến và có xu hướng cùng xuất hiện trên một người bệnh. Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng béo phì là một yếu tố nguy cơ lớn và phổ biến gây tiểu không tự chủ: tăng 5 đơn vị chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) liên quan đến việc tăng 20 – 70% nguy cơ mắc chứng tiểu són. Đặc biệt, theo một nghiên cứu ở Hàn Quốc thì từ tuổi 30 trở đi, phụ nữ béo bụng hoặc vòng eo lớn có tỷ lệ cao dẫn đến tình trạng này

Mối liên hệ giữa béo phì và tiểu không tự chủ được giải thích ra sao?

Ở  người béo phì,khối lượng cơ thể lớn nên sàn chậu chịu áp lực lớn trong thời gian kéo dài. Áp lực ổ bụng tăng gây tăng áp lực bàng quang. Và sự di động niệu đạo gây nên sự mất ổn định quá trình tiểu tiện. Nó dẫn đến bàng quang hoạt động quá mức. Giống như mang thai, béo phì có thể gây ra áp lực kéo dài và làm suy yếu cơ bắp, thần kinh và cấu trúc sàn chậu.

Giảm cân là biện pháp đầu tiên
Giảm cân là biện pháp đầu tiên

Chính vì vậy, trong liệu trình điều trị són tiểu ở những bệnh nhân có cơ địa béo phì, thì việc kết hợp với việc giảm cân là không thể thiểu. Bởi khi giảm 5% trọng lượng cơ thể sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của tiểu không tự chủ và cải thiện chất lượng cuộc sống ở phụ nữ béo phì.

Ngược lại, ở những người béo phì thì nên có biện pháp giảm cân an toàn. Kiểm soát cân nặng để tránh nguy cơ cao mắc chứng tiểu són.

Tài liệu tham khảo:

  1. Mokdad AH, Ford ES, Bowman BA, Dietz WH, Vinicor F, Bales VS, Marks JS. Prevalence of Obesity, Diabetes, and Obesity-Related Health Risk Factors, 2001. 2003;289(1):76-79. doi:10.1001/jama.289.1.76
  2. Wetle, T., Scherr, P., Branch, L. G., Resnick, N. M., Harris, T., Evans, D. and Taylor, J. O. (1995), Difficulty with Holding Urine Among Older Persons in a Geographically Defined Community: Prevalence and Correlates. Journal of the American Geriatrics Society, 43: 349–355. doi:10.1111/j.1532-5415.1995.tb05806.x
  3. Wilson L1,Brown JSShin GPLuc KOSubak LL. Annual direct cost of urinary incontinenc, Obstet Gynecol. 2001 Sep;98(3):398-406.
  4. Myung Ok Han, Nan Young Lee, Hye Soon Park, Abdominal obesity is associated with stress urinary incontinence in Korean women, International Urogynecology Journal, 10.1007/s00192-005-1356-8.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.