Bạn thuộc loại són tiểu nào?

Ước tính tại Việt Nam có khoảng 15 triệu người mắc chứng són tiểu. Có nhiều loại tiểu són và mỗi loại lại có những biểu hiện, nguyên nhân gây bệnh riêng. Nếu bạn bị tiểu són, thì bạn nên biết mình thuộc loại nào để tìm cách điều trị hiệu quả nhất nhé!

Són tiểu hay tiểu không kiểm soát là tình trạng nước tiểu thoát ra ngoài ý muốn. Hầu hết mọi người chỉ bị rò rỉ nước tiểu với lượng không đáng kể trong khi một số người lại bị rò rỉ thường xuyên hoặc nghiêm trọng. Chứng này xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính tuy nhiên phụ nữ trung niênphụ nữ có thai và phụ nữ sau sinh là đối tượng mắc nhiều nhất.

Phân loại són tiểu

Dựa vào nguyên nhân, người ta chia tiểu không kiểm soát thành 4 loại chính:

  • Són tiểu do gắng sức (stress incontinence) chiếm khoảng 80-90% các trường hợp són tiểu: là kết quả của những vận động gây áp lực lên bàng quang, chẳng hạn như ho, hắt xì, cười lớn hoặc một số thay đổi thể chất đặc biệt (mang thai và sinh con). Sự thay đổi cơ thể trong quá trình mang thai và sinh con thường gây ra tình trạng rò rỉ nước tiểu.
Mang thai cũng là một yếu tố góp phần vào chứng tiểu són
Mang thai cũng là một yếu tố góp phần vào chứng tiểu són

Nguyên nhân là do khả năng nâng đỡ của cơ sàn chậu suy yếu. Khiến cho bàng quang sa xuống và có thể bị đẩy nhẹ ra khỏi đáy của xương chậu. Chúng gây khó khăn cho cơ vòng thắt chặt. Hậu quả là nước tiểu có thể rò rỉ ra khi người phụ nữ có những vận động gắng sức.

Són tiểu do gắng sức cũng có thể xảy ra ngay cả khi bàng quang không bị sa xuống. Trong trường hợp cơ vòng niệu đạo bị nhão và yếu. Tình trạng ấy thường xảy ra đối với phụ nữ đã trải qua sinh nở nhiều lần. Trong các loại tiểu không kiểm soát, són tiểu do gắng sức là loại phổ biến nhất. Và chứng bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi.

  • Són tiểu do bàng quang tăng hoạt (urgency incontinence). Là sự rò rì nước tiểu khi có cảm giác buồn tiểu gấp. Nguyên nhân thường liên quan tới sự co bóp quá mức của bàng quang. Đôi khi là những tín hiệu thần kinh bất thường.

Những yếu tố gây nên cảm giác buồn tiểu gấp bao gồm chạm vào nước, uống một ngụm nước nhỏ, nghe thấy tiếng nước chảy, tiếp xúc với không gian lạnh. Thậm chí chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như mở các tủ đông thực phẩm. Ngoài ra, cảm giác lo lắng, một số loại thuốc, đồ uống hoặc bệnh mắc kèm như huyết áp, tiểu đường. Chúng cũng có thể làm tình trạng tiểu són nặng nề hơn.

  • Són tiểu hỗn hợp (mixed incontinence). Là sự kết hợp triệu chứng của cả hai loại són tiểu do gắng sức và són tiểu do bàng quang tăng hoạt.
  • Són tiểu tràn đầy (overflow incontinence). Sự rò rì đều đặn nước tiểu khi bàng quang không rỗng. Thực chất, nguyên nhân vẫn do sự suy yếu của cơ bàng quang hoặc niệu đạo bị tắc nghẽn bởi khối u và sỏi tiết niệu. Tuy nhiên, loại tiểu không kiểm soát này hiếm gặp ở phụ nữ.
Sỏi tiết niệu là một nguyên nhân gây nên tình trạng són tiểu tràn đầy
Sỏi tiết niệu là một nguyên nhân gây nên tình trạng són tiểu tràn đầy

Phương pháp điều trị tiểu són về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên đối với mỗi loại tiểu són lại có những biện pháp điều trị riêng. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp điều trị.

Xem thêm Mẹo chữa són tiểu TẠI ĐÂY

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.