Đánh lui tiểu són ở nữ theo nguyên lý của Đông Y

Sự kết hợp các vị thuốc trong bài thuốc Đông Y thực chất cần tuân theo nguyên tắc riêng. Để tạo ra hiệu quả tốt nhất, các thầy thuốc phải cân nhắc lựa chọn từng vị thuốc tương ứng với các vai trò khác nhau, ấy là: Quân – Thần – Tá – Sứ. Một bài thuốc có đầy đủ thành phần như vậy, mới tạo ra tác dụng tổng thể, đem đến tác dụng tốt.

Với chứng tiểu són, Đông Y sẽ kết hợp những vị thuốc như thế nào để có hiệu lực cao nhất?

Khái niệm về Quân – Thần – Tá – Sứ

Khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân, các thầy thuốc Đông y thường nhắc đến Quân – Thần –Tá –Sứ, khiến cho nhiều người cảm thấy khó hiểu. Vậy Quân – Thần –Tá –Sứ có ý nghĩa như thế nào?

Quân – Thần –Tá – Sứ phản ánh chức năng chính của từng vị thuốc trong bài thuốc. Các vị thuốc trong Đông y không kết hợp với nhau theo kiểu “chất đống” mà phải phối hợp với nhau theo một trình tự, quy tắc nghiêm ngặt; trong đó có chính, có phụ, có chủ, có thứ.

  • Quân – quân dược: trong bài thuốc thì đây là vị thuốc quan trọng nhất, giải trừ nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh. Nó được xem là vị vua của một vương quốc. Trong các bài thuốc nhỏ, thường có một chủ dược nhưng trong các bài thuốc lớn hơn thì có thể có hai hay nhiều chủ dược.
  • Thần – thần dược: là vị thuốc có tác dụng phụ trợ cho thuốc chính, nó như là vị tể tướng phụ tá nhà vua.
  • Tá – tá dược: là vị thuốc có tác dụng hiệp trợ, hỗ trợ cho quân dược và thần dược, ngoài ra nó còn có tác dụng giải trừ các độc tính, tác dụng phụ của các vị thuốc chính.
  • Sứ – sứ dược: có hai tác dụng chính,là dẫn thuốc đến nơi bị bệnh và điều hòa các vị thuốc trong đơn thuốc.

Đẩy lùi  tiểu són và tiểu không tự chủ cho chị em cần đến cả một đội quân “tinh nhuệ”

Tình trạng suy yếu của nhóm cơ niệu bao xung quanh bàng quang là nguyên nhân của bệnh tiểu không tự chủ (hay còn gọi là són tiểu). Vì vậy cải thiện khả năng co bóp của nhóm cơ này là biện pháp chính để điều trị bệnh.

Khoảng 300 năm trước, một vị Trưởng ngự y trong triều đình nhà họ Lê đã tạo ra một bài thuốc với  sự kết hợp của: ích trí nhân, phá cố chỉ, ngũ gia bì gai, đậu đen xanh lòng có tác dụng ôn thận, bổ bàng quang. Sự hỗ trợ lẫn nhau của chúng làm tăng tác dụng của từng vị thuốc đơn độc.

Bài thuốc này đã được phối hợp theo nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ như thế nào?

Cuộc chiến của đội quân tinh nhuệ với bệnh tiểu không tự chủ
Cuộc chiến của đội quân tinh nhuệ với bệnh tiểu không tự chủ
  • Ích trí nhân – Quân dược

Tác dụng: bổ thận tỳ, cố khí, sáp tinh nên từ lâu Đông y đã dùng để chữa chứng tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đái dầm.Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang và các cơn són tiểu. Với những bệnh nhân tiểu không tự chủ, cơ bàng quang đã bị dão và suy yếu, Ích trí nhân còn có tác dụng phục hồi cơ bàng quang, ngăn ngừa nguy cơ bàng quang bé.

Do có tác dụng vậy nên Ích trí nhân được dùng trong nhiều bài thuốc trị chứng tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu đêm do thận dương hư. Trong đó, nổi tiếng nhất là bài thuốc phối hợp với Phá cố chỉ, Ngũ gia bì gai và Đậu đen xanh lòng.

  • Phá cố chỉ – Thần dược

Trong hạt này có hoạt chất propiverine – có hiệu quả trong điều trị các rối loạn đường niệu và chứng tiểu không tự chủ.

Do thành phần có chứa bavanchi – một hoạt chất giống như estrogen nội sinh nên đặc biệt tốt cho phụ nữ. Vì vậy trong Đông y chuyên dùng để chữa phụ nữ khí huyết xấu, đái nhiều, đái són, đái dắt, lưng gối lạnh đau

  • Ngũ gia bì gai – Tá dược

Được dùng cho các trường hợp tỳ thận hư yếu do có tác dụng ích khí, kiên tỳ, bổ thận.Ngoài ra tác dụng chống viêm, chống phù nề của vị thuốc cũng được các nhà khoa học chứng minh.

  • Đậu đen xanh lòng – sứ dược

Vừa có tác dụng dẫn thuốc vào kinh thận vừa có tác dụng bồi bổ can thận, bồi bổ khí huyết, chữa can thận hư yếu.

Sự phối hợp tuyệt vời giữa bốn vị thuốc này đã tạo nên hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị chứng tiểu són ở nữ – giải quyết được những nỗi lo cho phụ nữ từ bao đời nay. Hiệu quả của bài thuốc Nam trên đã được minh chứng qua bao đời.

Thấy được hiệu quả của bài thuốc đối với tiểu són ở nữ, đội ngũ các bác sỹ, dược sỹ chuyên môn đã nghiên cứu, bào chế bài thuốc trên dưới dạng hiện đại, tiện lợi cho người sử dụng mà còn nguyên hoạt chất, giữ lại hiệu quả cao.

>>>Tìm hiểu sản phẩm giảm tiểu són được bào chế từ công thức của bài thuốc trên TẠI ĐÂY!

*** Hiệu quả của bài thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.