Mười hiểu lầm đáng tiếc về chứng són tiểu

Tình trạng són tiểu đã không còn quá xa lạ đăc biệt là với cánh chị em phụ nữ. Tuy nhiên liệu rằng cánh chị em đã hiểu đúng và đủ và chứng tiểu són này? Dưới đây là mười hiểu lầm đáng tiếc về chứng són tiểu không nên bỏ qua

 1. Són tiểu vì cười to

Sự thật: Bàng quang tăng hoạt liên quan đến mót tiểu mạnh mẽ, đột ngột, đôi khi gây ra những “tai nạn”. Bạn đi tiểu hơn 8 lần 1 ngày và có thể dậy đi tiểu nhiều hơn 2 lần trong đêm.

Són tiểu khi bạn cười, ho hoặc khi gắng sức là một triệu chứng khác, được gọi là són tiểu do stress. Tuy nhiên, bàng quang tăng hoạt có thể có cả hai tình trạng này

Són tiểu có phải chỉ do cười to?

2. Đi tiểu rắt là bình thường ở người cao tuổi

Sự thật: Đi tiểu rắt là không bình thường ở tất cả mọi độ tuổi. Són tiểu xuất hiện phổ biến hơn khi bạn về già, nhưng nó không chỉ giới hạn ở độ tuổi hưu trí. Những người trung tuổi, thanh niên và thậm chí trẻ em cũng có thể bị tình trạng này

3.Són tiểu chỉ là mối bận tâm của phụ nữ

Sự thật: Phụ nữ dễ cần đến trợ giúp y tế vì chứng bệnh này hơn nam giới. Nhưng són tiểu không “phân biệt” giới tính. Trên thực tế, bước vào tuổi 60, số nam giới có triệu chứng bệnh này nhiều hơn phụ nữ.

Són tiểu là tình trạng chung cả nam và nữ đều có thể phải đối mặt

Do đó quan niệm són tiểu chỉ gặp ở phụ nữ là hoàn toàn sai lầm

4.Sẽ không sao miễn là đi vệ sinh đúng lúc

Sự thật: Theo Hội Tiểu tiện tự chủ Quốc gia Mỹ, có khoảng 12,2 triệu người trưởng thành Mỹ bị tình trạng này, gọi là tiểu gấp không tự chủ. Một số người bị chứng són tiểu gặp rắc rối trong kiểm soát cảm giác mót tiện. Nếu họ không đi vệ sinh kịp thời, họ có thể gặp cự cố.

5. Són tiểu là do bàng quang nhỏ

Sự thật: Mót tiểu đột ngột và mạnh thường do các cơn co thắt bàng quang không tự chủ. Ở nam giới, tuyến tiền liệt phì đại có thể góp phần khiến bàng quang tăng hoạt động. Ở những người bị các rối loạn thần kinh như đa xơ cứng hoặc đột quỵ, những tín hiệu lỗi giữa não và bàng quang có thể đóng vai trò.

6. Để kiểm soát són tiểu chỉ được uống 4 cốc nước mỗi ngày

Liệu có phải chỉ được uống 4 cốc nước khi bị són tiểu?

Sự thật: Giảm mạnh lượng nước uống không tốt cho sức khỏe. Mặc dù bạn sẽ ít đi tiểu hơn, nhưng nước tiểu có thể đặc hơn. Nước tiểu vàng sẫm, có mùi gắt sẽ kích thích bàng quang, vì vậy bạn lại có thể cần đi tiểu thường xuyên hơn. Bạn cần uống 6 tới 8 cốc nước mỗi ngày.

7. Nên tranh thủ đi vệ sinh mỗi khi có dịp

Một số người bị chứng bàng quang tăng hoạt mắc phải thói quen đi vệ sinh để “phòng hờ”. Tuy nhiên, điều này chỉ làm tăng tần suất đi vệ sinh – trong khi mục tiêu cần hướng tới là giảm số lần đi vệ sinh, chứ không phải là tăng.

8. Bạn không thể làm gì với chứng són tiểu

Sự thật: Bệnh này vẫn có thể điều trị hiệu quả, vì vậy đừng ngại trao đổi với bác sĩ về triệu chứng bệnh. Các phương pháp hành vi như thay đổi chế độ ăn, tập luyện cơ chậu và bàng quang thường có lợi. Bệnh cũng có thể được điều trị bằng thuốc.

9. Nếu đã dùng một thuốc điều trị bệnh, thì luôn phải dùng thuốc đó

Sự thật: Có một số loại thuốc khác nhau được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ phê chuẩn để điều trị chứng bàng quang tăng hoạt. Nếu sản phẩm nào đó gây tác dụng phụ như khô miệng, táo bón hoặc mờ mắt, bạn có thể đề nghị bác sĩ đổi thuốc khác.

Bạn có thể thử công thức thuốc giải phóng kéo dài hoặc chuyển từ thuốc viên sang miếng dán da hoặc gel. Có rất nhiều lựa chọn.

Ngoài ra khi tình trạng đã được cải thiện ổn định trở lại sẽ không cần phải dùng thêm

10. Nếu liệu pháp hành vi và thuốc không có tác dụng, bạn chỉ còn biết trông chờ vào may mắn

Sự thật: Đa số những người có bàng quang hoạt động quá mức được điều trị hiệu quả bằng liệu pháp hành vi và thuốc. Nhưng với những người không nằm trong số này, vẫn có những phương pháp khác, gồm kích thích dây thần kinh kiểm soát bàng quang và tiêm Botox vào bàng quang để làm thư giãn bàng quang.

Hy vọng bạn đã có cái nhìn mới về chứng són tiểu !

2 bình luận tại website

 1. Tôi hay bị tiểu són khi cười to hoặc ho hoặc buồn tiểu mà không đi ngay vậy tôi cần phải làm gì để cải thiên vấn đề này

  Trả lời ·
  1. Chào bạn Đào Thị Vân,

   Bạn Vân thân mến tình trạng tiểu són khi cười to, hoặc ho nguyên nhân là do bàng quang bạn nhé. Bởi quá trình sinh nở ở cánh chị em phụ nữ là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tiểu són. Bởi lúc này bàng quang không còn khả năng giữ nước tiểu nên chỉ cần các kích thích như ho hắt hơi sẽ dễ dàng khiến nước tiểu bị rỉ ra.

   Để cải thiện tình trạng này bạn cần khôi phục lại chức năng bàng quang, làm tăng độ co giãn khả năng đóng mở của bàng quang sẽ giúp bàng quang giữ được nước tiểu tốt hơn. Bạn có thể sử dụng sản phẩm An Niệu Plus rất tốt trong việc khôi phục chức năng bàng quang.

   Dược sĩ chuyên môn sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp chi tiết hơn tình trạng bạn đang gặp phải nhé

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.