Lựa chọn cách điều trị tiểu không tự chủ (tiểu són) an toàn, hiệu quả

Nguyên nhân của tình trạng tiểu không tự chủ (hay còn gọi là són tiểu) xuất phát từ tình trạng suy yếu của nhóm cơ niệu bao xung quanh bàng quang. Vì vậy các cách điều trị tiểu không tự chủ hiện nay đều nhằm mục đích cải thiện chức năng và sự đàn hồi của nhóm cơ này.

Thông thường việc chữa tiểu không tư chủ có hiệu quả nhất thường là sự phối hợp của nhiều phương pháp.

Cách hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ không dùng thuốc

Thay đổi thói quen, lối sống là bước đầu tiên trong điều trị tiểu không tự chủ (són tiểu). Phương pháp này không điều trị triệt để được các tình trạng tiểu không tự chủ nhưng nó cũng làm giảm tần suất của chứng bệnh này. Việc cần phải làm là:

  • Hạn chế thuốc lá, cafe, nước ngọt hay đồ uống có cồn.
  • Uống nước vừa đủ mỗi ngày, tuy nhiên hạn chế uống trước khi đi ngủ.
  • Xây dựng thời khóa biểu đi tiểu, nên sắp xếp đi tiểu mỗi 3 – 4 giờ.
  • Luyện tập kegel: bài tập làm săn chắc cơ vùng chậu.
Lập thời khóa biểu đi tiểu hàng ngày để cơ bàng quang được tập luyện
Lập thời khóa biểu đi tiểu hàng ngày để cơ bàng quang được tập luyện

Các thuốc hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ

Nhóm thuốc kháng cholinergic  có tác dụng thư giãn bàng quang nên thường được sử dụng trong điều trị tiểu không tự chủ do thôi thúc.

Cần lưu ý: nhóm thuốc kháng cholinergic có thể gây ra tác dụng phụ như khô miệng, táo bón, mờ mắt, đỏ bừng mặt…

Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng (imipramin, duloxetin…) được sử dụng trong điều trị tiểu không tự chủ do căng thẳng hay do thôi thúc.

Cần lưu ý: nhóm thuốc này thường gây ra tác dụng phụ như : chóng mặt, ngủ gà, khô miệng, táo bón, bí tiểu…

Estrogen: một nội tiết tố nữ được bổ sung với liều thấp ở dạng kem thoa hay thuốc đặt âm đạo… thường được sử dụng điều trị tiểu không tự chủ ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh do thiếu hụt estrogen.

Cần lưu ý: estrogen có thể gây ra tác dụng phụ tăng huyết áp, hình thành huyết khối, ung thư vú…

61% bệnh nhân bỏ điều trị vì các tác dụng phụ của thuốc
61% bệnh nhân bỏ điều trị vì các tác dụng phụ của thuốc

Thống kê cho thấy có tới 61% bệnh nhân bỏ điều trị vì các tác dụng phụ của thuốc Tây. Nguy hiểm hơn, thuốc có thể gây rối loạn nhịp tim, co giật, hôn mê, thậm chí dẫn đến tử vong nếu dùng quá liều. Các bác sỹ hiện nay cũng hạn chế khi kê cho bệnh nhân.  Do vậy, khi sử dụng các thuốc này, phải rất thận trọng và báo ngay với bác sĩ những triệu chứng bất thường xảy ra trong quá trình điều trị.

Xuất phát từ tâm lý e ngại các tác dụng không mong muốn của các thuốc Tây y nên xu hướng hiện nay, nhiều người lựa chọn các sản phẩm Đông y. Do được bào chế từ thảo dược tự nhiên nên chúng rất an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Điều trị đúng cách theo nguyên lý Đông Y sẽ cho hiệu quả chữa trị lâu dài, phòng chống bệnh tái phát.

Người mắc tiểu són và tiểu không tự chủ do cơ bàng quang dần bị lão hóa theo tuổi tác, và ảnh hưởng bởi quá trình sinh đẻ của người phụ nữ. Nếu để tiểu són, tiểu không tự chủ kéo dài sẽ dẫn đến cơ bàng quang teo nhỏ lại, không chứa được nhiều nước tiểu như trước nữa. Ngoài ra cơ bàng quang là cơ trơn đàn hồi, nên càng để lâu càng khó phục hồi. Một lời khuyên từ các bác sỹ cho chị em mắc tiểu són và tiểu không tự chủ là điều trị càng sớm, cơ hội phục hồi cơ bàng quang, cải thiện bệnh càng cao. nên muốn chữa bệnh từ gốc thì cần có thời gian, người bệnh không được nóng vội mà cần phải kiên trì. Về lâu dài, tác dụng đem lại cho người bệnh được đánh giá khá ổn định và hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp trị chứng tiểu không tự chủ theo Đông y tại đây.

Ích trí nhân – giải pháp tối ưu cho các bệnh nhân tiểu không tự chủ

Trong Đông y, Ích trí nhân là vị dược liệu quý rất tốt cho thận, chuyên dùng để trị các chứng tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần nhờ tác dụng bổ tỳ thận, ích khí, sáp tinh. Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có hoạt tính giống các thuốc kháng muscarinic trong Tây y, vì vậy làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang, phục hồi cơ bàng quang  trị chứng tiểu són, tiểu không tự chủ mà lại không gây tác dụng phụ.

Ích trí nhân là vị thuốc quý trong các bài thuốc trị tiểu không tự chủ
Ích trí nhân là vị thuốc quý trong các bài thuốc trị tiểu không tự chủ

Ích trí nhân xuất hiện trong nhiều bài thuốc trị chứng tiểu són và tiểu đêm. Trong đó, nổi tiếng nhất là bài thuốc kết hợp với Phá cố chỉ, Ngũ gia bì gai và Đậu đen xanh lòng. Đây đều là các dược liệu có tác dụng ôn thận, khỏe bàng quang phục hồi cơ bàng quang. Sự hỗ trợ lẫn nhau của chúng làm tăng tác dụng của từng vị thuốc đơn độc. Vì thế bài thuốc này có thể dùng để trị các chứng tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần dai dẳng lâu năm.

Tóm lại, người bệnh cần linh hoạt để lựa chọn được cách điều trị tiểu không tự chủ phù hợp về cả chi phí, hiệu quả và tính an toàn. Trong đó, thay đổi lối sống luôn là biện pháp được khuyến khích áp dụng để đem lại cải thiện tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Bs. Hồng Vân.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.